Game Distribution (Tiếng Việt)

Tạo một file .love

Một file .love là file nén zip với phần đuôi lấy tên là .love. Có hai tiểu tiết:

 • File main.lua phải ở gốc của file nén.
 • Trong file .love, các tên file và đường dẫn đều phân biệt chữ in-thường. Điều này có thể gây bối rối cho những người dùng Love trên nền Windows hoặc Mac OS X, ở đó hệ thống file không phân biệt chữ in-thường, và trò chơi ở đó có thể chạy được khi đã giải nén nhưng không chạy khi còn nén.

Sau đây là cách phát sinh ra file .love hẳn hoi (thông tin moi được từ loạt bài này trong diễn đàn):

Windows

 1. Tạo một file zip
  (tính năng này có sẵn trong XP, Vista và 7)
 2. Sao chép tất cả những file của bạn vào trong file zip này, giữ nguyên cấu trúc thư mục và đảm bảo chắc chắn rằng file main.lua nằm ở thư mục gốc
  (nếu bạn tạo một file zip có chứa thư mục với các thứ bên trong, thì sẽ không được đâu)
 3. Đổi phần mở rộng (đuôi) file từ .zip thành .love
  Mặc định là phần mở rộng file được ẩn giấu đi. Bạn cần phải (ấn phím alt), vào tùy chọn folder và bỏ đánh dấu "Hide extensions for known file types" thì mới đổi phần mở rộng zip được.
 4.  ????
 5. Dòng lợi nhuận hàng năm (từ việc bán phần mềm)

Linux / OS X

Từ dòng lệnh:

 1. Hãy đến thư mục dự án của bạn bằng cd ~/Projects/EpicGame
 2. Chạy zip -r ../${PWD##*/}.love *
 3. File .love đã chuẩn bị xong xuôi của bạn phải được đặt ngay ngoài thư mục dự án
 4. Ngon ăn!

Lập một file chạy được từ một file .love

Nhiều người quan tâm đặt câu hỏi người dùng sẽ chạy trò chơi LÖVE, đây là điều có thể hiểu được. Nếu người dùng nhận được chỉ một file .love, tự nhiên họ sẽ cần có LÖVE cài trong máy (hoặc chương trình giải nén rồi) thì mới chạy được. Nhưng từ phiên bản LÖVE 0.5.0, bạn có thể ghép nối file .love với file chương trình chạy love.

Nói chung, ta nên cho người dùng tải về một file .love, đồng thời cho họ thêm lựa chọn tải về những phiên bản được "ghép nối" cho những hệ điều hành phù hợp.

Cần lưu ý hai điều:

 1. Kết quả cuối cùng sẽ không là một file chạy được, mà bạn phải đồng thời kèm theo một số file DLL vào trong file zip được tạo thành.
 2. File chạy được tạo thành từ việc ghép nối vẫn sẽ đọc được bằng các phần mềm giải nén như WinZip.

Windows

Sau đây là cách thực hiện trong Windows. Từ cửa sổ dòng lệnh, bạn hãy gõ vào:

copy /b love.exe+game.love game.exe

Sau đó, tất cả những gì cần làm là nén file game.exe và các file DLL cần thiết, rồi phân phối chúng. Phải, điều này nghĩa là trò chơi sẽ có một bản sao riêng của LÖVE, nhưng điều này chẳng có gì sai. Nó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải tạo ra từng gói chương trình cho mỗi hệ điều hành (nền tảng) mà bạn cần hỗ trợ, hoặc đơn giản chỉ cần cung cấp một mình file .love cho những hệ khác.

Linux

Trong Linux, công việc cũng tương tự:

cat /usr/bin/love game.love > game && chmod +x game

Sau đó, bạn sẽ phải lập một gói ứng với những hệ đóng gói khác nhau, kèm theo các thành phần phụ thuộc, thành một gói love. Chẳng hạn, nếu bạn tạo một gói .deb theo kiểu này, thì người dùng sẽ không phải cài đặt gói love riêng biệt.

Cuối cùng, chúng ta sẽ cung cấp những đoạn mã lệnh để thực hiện điều này một cách tự động cho các hệ đóng gói khác nhau. Việc này tự bạn phải hình dung ra.

Mac OS X

Từ phiên bản 0.6.1 trở đi, việc tạo ra các trò chơi Love độc lập, sẵn sàng được phân phối, đã dễ dàng hơn qua các bước sau:

 1. Trước hết là tạo một bản sao cho löve.app
 2. Kích chuột phải (Control+kích nếu bạn chỉ có một phím chuột) để bật trình đơn ngữ cảnh rồi chọn "Show Package Contents"
 3. Chuyển đến Contents/Resources/. Sẽ có hai file .icns ở đó. Sao chép file .love mà bạn chuẩn bị sẵn vào trong Resources.

Tiếp theo, bạn cần sửa lại /Contents/info.plist. Lý do chính là nếu không sửa, trò chơi của bạn sẽ xung khắc với bản cài LÖVE khác có trên máy của người dùng, vì vậy việc kích đúp vào bất kì file .love nào có thể sẽ mở trò chơi của bạn ra thay vì file gốc. Nguyên do là vì khi bạn khởi động trò cơi, biểu tượng Dock vẫn là biểu tượng mặc định của löve và tiêu đề là "love". Muốn thay đổi điều này, bạn chỉ cần chút kiến thức về máy tính và có công cụ phù hợp. Một trình soạn thảo file chữ, hoặc trình OS X Property List Editor.app đi kèm theo công cụ Developers tools trên đĩa cài. Bạn có thể dùng một trong hai cách trên, nhưng PLE thì dễ hiểu hơn. File cần chỉnh sửa là info.plist nằm ở thư mục Contents. Ngay khi mở PLE, bạn sẽ thấy một danh sách các thuộc tính ("properties"). Bạn chỉ cần thay đổi một số thứ sau: (Hãy chắc rằng mình kích đúp vào cột "Value" chứ không phải "Key".

 • Bundle identifier (số hiệu) - Viết vào chẳng hạn, com.yourcompany.whatever
 • Bundle name (tên) - Thay đổi tiêu đề trên Dock
 • Bundle OS Type code (kiểu mã)
 • Bundle creator OS Type code - Làm cho giá trị này có tính duy nhất để các file .love không mở bằng trò chơi của bạn
 • Icon file - Tùy chọn, nếu bạn muốn lấy biểu tượng từ một file tên khác. Bạn cũng có thể chỉ cần thay đổi bản thân biểu tượng nếu muốn, mà không cần đổi tên.

Phân phối trên mạng

Có một dự án thử nghiệm để chạy các trò chơi .love trên một trình duyệt cho phép chạy WebGL (đến giờ gồm có firefox,opera,safari...) mà không cần phải plugins phụ thêm, xem các bài viết trên diễn đàn

Phân phối trên thiết bị di động

Có một dự án thử nghiệm chạy các trò chơi .love ngay trên điện thoại android, xem diễn đàn con

Ngôn ngữ khác